Skip to content

Haravan CEO Huỳnh Lâm Hồ: Chúng tôi giúp người kinh doanh bán hàng đa kênh qua một điểm quản lý duy nhất

Huynh lam ho haravan

Huynh lam ho haravanThương mại điện tử tại VN ngày càng phát triển mạnh cùng với sự gia tăng mua sắm trực tuyến của cộng đồng người sử dụng Internet. Cũng trong xu hướng này, các nhà bán lẻ truyền thống, các siêu thị và chuỗi cửa hàng cũng đã và đang xây dựng và phát triển giải pháp để bán hàng trưc tuyến. Nắm bắt xu thế này, Haravan tập trung đẩy mạnh phát triển giải pháp hỗ trợ các nhà bán lẻ. Chúng ta hãy cùng chát với anh Huỳnh Lâm Hồ, CEO và đồng sáng lập viên của Haravan để tìm hiểu thêm về xu hướng này!

Haravan từng tập trung vào phát triển phần mềm cho các cửa hàng trực tuyến nhỏ và vừa. Nhưng hiện tại Haravan đang chuyển đổi mô hình để hỗ trợ bán hàng đa kênh omnichannel cho các nhà bán lẻ lớn, tại sao?

Thị trường thương mại điện tử cuả Việt Nam ngaỳ càng phát triển, và mô hình bán lẻ đa kênh online kết hợp offline: omnichannel chính là xu thế tất yếu của thị trường bán lẻ hiện đại, haravan nhận thấy rằng mô hình này không phải chỉ áp dụng cho các cửa hàng nhỏ lẻ, người bán online mà đặc biệt là các chuỗi cửa hàng truyền thống, các thương hiệu lớn chuyên phân phối càng cần thiết nhiều hơn.

Chính vì thế, từ nhu cầu thực tế của người kinh doanh, vào cuối năm 2016, haravan cho ra mắt giải pháp omnichannel (Omnichannel commerce platform), giúp đồng bộ quản lý việc bán hàng ở kênh online (website, facebook, zalo, sàn TMĐT) và offline (cửa hàng, chuỗi cửa hàng, đại lý phân phối) … nhờ đó mà những nhà bán lẻ có thể nâng tầm dịch vụ khách hàng của mình và khai thác doanh thu từ các kênh bán hàng tốt hơn.

Cũng chính vì điều naỳ, mà các doanh doanh nghiệp, tập đoàn danh tiếng tại Việt Nam lẫn quốc tế đã hợp tác với haravan để triển khai mô hình omnichannel như Vinamilk, bitis, Thiên Long, juno,… và còn có cả Aeon mall Nhật Bản

Đâu là thành phần quan trọng nhất của Haravan trong giải pháp hỗ trợ các nhà bán lẻ?

Phần quan trọng nhất trong giải pháp của haravan đó là xương sống định hướng mà haravan đang theo đuổi, đó là có thể giúp người kinh doanh bán hàng đa kênh nhưng chỉ cần quản lý tâp trung tại một nơi duy nhất từ online đến offline: Website, Facebook, Zalo, sàn TMĐT… đồng bộ đến chuỗi cửa hàng.

Và đây cũng là lý do tại sao người kinh doanh ưu tiện lựa chọn haravan, vì tất cả những phần quan trọng để quản lý việc kinh doanh ở bất kỳ kênh nào, bất kỳ ngành kinh doanh nào đi nữa.. đêù có những phần chính yếu như quản lý sản phẩm, khách hàng, tồn kho, giá, khuyến mãi, tích luỹ điểm thưởng cho khách.. đều có thể quản lý dễ dàng chỉ tại một bộ quản trị.

Đâu là những vấn đề phổ biến của nhà bán lẻ trong khi phát triển thương mại điện tử?
CEO Lâm Hồ đang ký thoả thuận với một đối tác
CEO Lâm Hồ (người ngồi bên phải) đang ký thoả thuận với một đối tác

Vấn đề người kinh doanh Việt Nam thường hay gặp khi tiếp cận kinh doanh online đó là chưa quen với quản lý việc kinh doanh bằng hệ thống, nền tảng công nghệ, đặc biệt là trong các vấn đề như tồn kho, quản lý dữ liệu thông tin khách hàng… trước đây họ thường làm thủ công với scale nhỏ,hoặc rời rạc.. nên cần thời gian để thích nghi, áp dụng công nghệ để kinh doanh dễ dàng đạt hiệu quả cao hơn.

Những người kinh doanh truyền thống khi lên online còn gặp phải trở ngai lớn về việc làm digital marketing hay chưa biết phương pháp kinh doanh online sao cho hiệu quả? và haravan cũng có những hành động để giúp họ tháo gỡ những khó khan này qua những workshop, event, chia sẻ kinh nghiệm, training thường xuyên để giúp họ có thêm kiến thức và công cụ để kinh doanh tốt hơn.

Haravan đã học được gì khi tham gia Google Launchpad, một trong những chương trình hỗ trợ startup của Google?

Nhưng gì haravan nhận được khi tham dự Google lauchpad vượt xa sự mong đợi của chúng tôi. Rất tuyêt vời, ngoài những kiến thức về công nghệ mới, kinh doanh… haravan còn có cơ hội gặp gỡ những startup tiềm năng và nhà đầu tư trên toàn thế giới.. và quan trọng nhất là chúng tôi biết cách xây dựng mục tiêu, văn hoá và nâng cao năng lực của doanh nghiệp, để có thể vững chắc tiến ra thị trường thế giới.

Tất cả bốn sáng lập viên của Haravan đều là kỹ sư phần mềm, như vậy Haravan đã tiếp thị và bán hàng như thế nào? Các chủ cửa hàng nhỏ và vừa, cũng như nhà bán lẻ lớn đã biết về Haravan như thế nào?

Cách hiệu quả nhất của haravan cho đến hiện tại là word of mouth marketing, với hỗ trợ của chính những khách hàng mà haravan đã phục vụ. Ngoài ra chúng tôi cũng tổ chức rất nhiều event và workshop hàng tuần, hàng tháng để giúp cho người kinh doanh có thêm kiến thức và kinh nghiệm kinh doanh thực tiễn từ những chuyên gia trong ngành và cho họ cơ hội để networking, và từ đó thương hiệu haravan đã xây dung được sự tin tưởng của khách hàng trên khắp cả nước và các cộng đồng kinh doanh, công nghệ..

Gần đây Haravan đã thực hiện chương trình cổ phần cho nhân viên, như vậy đâu là những điều kiện để một nhân viên có cổ phần tuỳ chọn?
Anh Lâm Hồ trong chương trình tặng sách cho nhân viên
Anh Lâm Hồ trong chương trình tặng sách cho nhân viên

Haravan đã chia sẻ stock licenses lần đầu tiên vào tháng 1/2018 cho những thành viên tin tưởng vào haravan hơn 3 năm vừa qua , đã đóng góp sức lực của mình để giúp haravan phát triển được như ngày hôm nay và còn cả chặng đường dài phía trước

Và việc chia sẻ stock Licenses này, cũng sẽ tiếp tục diễn ra hàng năm, cho những bạn có cống hiến cho công ty trong thời gian sắp đến.

Anh có thể chia sẻ về kế hoạch phát triển mở rộng thị trường ra ngoài VN?

Chúng tôi dự kiến sẽ tiến ra thị trường thế giới vào khoảng tháng 6 năm 2018. Bắt đầu với Indonesia, Thailand, Philipin và Indonesia là đất nước có 5 triệu doanh nghiệp, và có nền kinh tế khá tương đồng với Việt Nam, chúng tôi sẽ hợp tác với một đối tác cung cấp giải pháp bán hàng Cloud tại bản xử để phân phối sản phẩm haravan. Và những năm sau đó, haravan sẽ từng bước tiến ra thị trường Nhật Bản, Châu Âu và cả Mỹ.

Ngoài ra anh có chia sẻ gì thêm?

Trong thời gian gần đây, haravan nhận thấy rằng việc bán hàng xuyên biên giới cũng là một xu thế tất yếu mà các doanh nghiệp Việt Nam cần thích nghi, cũng chính vì lẽ đó, với những bước tiến đầu tiên ra thị trường nước ngoài trong năm 2018, haravan rất hy vọng sẽ được góp một phần công sức và đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam đưa các sản phẩm ra các thị trường nước ngoài.

 

 

Leave a Reply