Skip to content

Flywheel – Bánh xe tăng trưởng đột phá!

Flywheel – Đừng phát minh lại cái bánh xe
 
Ngạn ngữ nói thế, nhưng Hubspot vẫn sử dụng chiêu này, dùng rất hiệu quả và đang tạo ra viral loop gần đây.
 
Những người làm digital mkt dày dạn kinh nghiệm, đặc biệt những ai làm digital marketing cho các retail chain, O2O đều thấy là Customer Shopping Journey luôn luôn là một vòng tròn. Vòng tròn này thường bắt đầu từ Aware (nhận biết) – Consider (suy nghĩ) – Attend – Book/Pay – Experience – Repeat – Refer rồi lại quay lại là Aware cho một khách hàng tiềm năng, hoặc Aware ở một cấp độ cao hơn, aware về một sản phẩm/dịch vụ khác để rồi lại bắt đầu vòng tròn Journey lần nữa.
Ngoài ra có một khái niệm khác cũng nằm lẫn trong Flywheel mà ít người để ý là Omni Channel – OC.
Trọng tâm của tâm của OC là tạo ra các tương tác, trải nghiệm khách hàng đa kênh, từ online đến offline, từ mobile đến desktop. Mục đích chính của OC là tạo ra seamless customer experience trên tất cả các kênh, nghĩa là trải nghiệm KH cũng là vấn đề chính. Trọng tâm của Flywheel cũng là customer experience. Một vấn đề của Omni Channel mà nhiều khi chính các OC marketer quên mất là không chỉ cải thiện các kênh, các touch point mà còn là làm sao để connect – kết nối các kênh này lại với nhau để tạo ra sức mạnh tổng lực. Các kênh của OC có thể hình dung như các căm xe, các căm xe này nếu để rời rạc thì không thể tạo ra sức mạnh khi cắm vào một trục chung.
Nên cái hay của Hubspot là tóm cả Customer Journey với cái vòng tròn chưa “hiện hình” rõ ràng, ghép với các căm xe của Omni channel lại thành một bánh xe Flywheel. Ngoài ra họ liên kết sự chuyển động của bánh xe với Growth tạo ra một bánh xe Growth hoàn hảo sẽ chạy bứt phá nếu tăng tốc các vòng quay trải nghiệm KH để KH trải nghiệm nhiều hơn, lặp đi lặp lại ở các channel khác nhau.
 
Tuy nhiên, một câu hỏi phải đặt ra là tại sao Flywheel mà ko phải là wheel nào khác? Định nghĩa của Flywheel là bánh xe để lưu trữ năng lượng được tạo ra từ những vòng quay. Năng lượng này tỉ lệ thuận với các vòng quay và độ lớn của bánh xe. Bánh xe quay càng nhiều và đường kính càng lớn thì càng tích luỹ nhiều năng lượng (leads, customers, revenue). Khái niệm bánh xe này cũng có thể link với vòng quay cashflow mà CEO/CFO nào cũng rất thích.
 
Tuy nhiên có một điều lưu ý ở các startup hoặc các corporate với những sản phẩm/dịch vụ mới là bánh xe trải nghiệm này phải tương đối “tròn trịa” thì mới có thể tăng tốc để có càng nhiều vòng quay càng tốt. Nếu bánh xe này còn chỉ có hai căm xe, chưa đạt tối thiểu 3 căm, hoặc săm lốp chưa đủ hơi thì càng tăng tốc quay thì càng chết. Khách hàng càng trải nghiệm nhiều thì hệ thống càng tích luỹ năng lượng tiêu cực. Đến lúc nào đó bánh xe sẽ gãy hoặc cả chiếc xe mất thăng bằng lao xuống đầm lầy và dĩ nhiên… sẽ mắc kẹt luôn ở đó.
 
Túm lại, có một cái bánh xe vẫn chưa đủ. Mọi doanh nghiệp đều cần cả một chiếc xe với thiết kế an toàn, ổn định, có khả năng tăng tốc và bứt phá về đích. Vì thế ta luôn cần những người lái xe giỏi và phải châm xăng nhớt đầy đủ. Cũng đừng quên bảo trì bảo hành định kỳ để tránh trường hợp chỉ vì một con ốc trục bánh xe chưa vặn kỹ mà cả chiếc xe… xuống ruộng.
 
PS: Có một số chiếc xe marketing của các cty đối tác và bạn bè của tôi, từ công ty nước ngoài uy tín đến startup lọt vào Google Accelerator… đang cần tìm từ 3-5 marketer cho các vị trí Digital Marketing Lead/Manager, Local Marketing Lead (80% offline/event, 20% online)… Yêu cầu rất đơn giản: 2,3 năm kinh nghiệm trở lên và luôn mong muốn học hỏi, trải nghiệm và tạo ra kết quả để thúc đẩy tăng trưởng. Các vị trí chỉ cần có tiềm năng, sẽ được tôi hỗ trợ đào tạo và mentor nếu chưa có nhiều kinh nghiệm ở vị trí Manager. Pls inbox hoặc email mb@ecomeye.com
 
* Hubspot: cho những ai chưa biết về Hubspot, đây là một cty bán các automation tool cho sales, marketing, crm. Hubspot nổi tiếng nhất về blog.hubspot.com với content marketing và tạo ra các bài viết hay về các chủ đề liên quan đến các tool của họ. Blog này cũng là công cụ marketing chính của Hubspot để bán hàng với hàng triệu visit hàng tháng đến từ các sales và marketer, decision maker.
* Inbound Marketing – IM : Một khái niệm Hubspot “phát minh ” ra là Inbound marketing. Đây là một thể loại mkt mà tôi tâm đắc và sử dụng về mặt cơ bản để làm growth-hack. Khái niệm này để chỉ các cách marketing “ngồi một chỗ” và thu hút KH đến với mình với chi phí thấp, thay vì chạy đốt tiền chạy ads ở các kênh khác bên ngoài. Xem trong hình minh hoạ về Inbound MKT.
https://www.hubspot.com/inbound-marketing
* Customer Journey
https://blog.hubspot.com/service/customer-journey-map
* Omni-channel
https://blog.hubspot.com/service/omni-channel-experience
* Flywheel:
https://en.wikipedia.org/wiki/Flywheel
https://blog.hubspot.com/marketing/our-flywheel
https://academy.hubspot.com/lessons/flywheel

 

Leave a Reply