Skip to content

Tại sao startup nên đến Bali để… học lướt sóng?!

surfing in Bali

Tôi mới trở lại Việt Nam từ chuyến hành trình Southeast Asia eCommerce qua một số nước trong khu vực như Indonesia, Malasia, Singapore, Thái Lan để tìm hiểu về thương mại điện tử trong khu vực. Nhân dịp đến Indonesia tôi đã thăm Bali và tranh thủ học lướt sóng tại đó. Giờ xin chia sẻ một vài điều tôi tâm đắc khi đến hòn đảo xinh đẹp này, cũng như lướt sóng, khởi nghiệp là … môn thể thao không phải ai cũng chơi được nếu không lĩnh hội được một số yếu tố mấu chốt.

 1. Chọn bãi biển

 Một trong những ưu điểm của Bali là có nhiều bãi biển khác nhau. Tuy các bãi biển này đều rất đẹp, nhưng không phải bãi nào cũng phù hợp cho người lướt sóngBạn có thể đến Kuta để bơi, đến Sanur để đua cano, và thông thường mọi người lại đến Berawa để lướt sóng, vì bãi biển ở đây có nhiều sóng lớn để lướt.

 Ngay ở Berawa, người mới lướt sóng cũng chỉ nên chọn những bãi biển sóng vừa phải để bắt đầu. Với lướt sóng, dù bạn muốn thử ngay các bãi biển sóng lớn, bạn cũng không thể dù chỉ leo lên nằm trên ván.

 Tương tự: người mới khởi nghiệp lần đầu có thể chọn những thị trường vừa tầm, không có quá nhiều “bão táp” để tăng cơ hội thành công. Cẩn thận kẻo chọn nhầm biển có nhiều cá… mập.

 2. Tầm sư

 Tại mỗi bãi biển bạn chọn, sẽ có những huấn luyện viên hướng dẫn theo giờ để bạn có thể bắt đầu. Lướt sóng là một môn thể thao hoàn toàn khác biệt với các môn thông dụng như bóng đá, cầu lông, tennis nên việc có một “mentor” hướng dẫn những bước cơ bản sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều trong việc tiến ra biển lớn.

 Nếu bạn đã từng đọc một nghiên cứu về các môi trường startup gần đây của Startup Genome gần đây thì một trong những khác biệt quan trọng của môi trường startup tại Silicon Valley và Berlin, Singapore… là tỉ lệ startup tại Silicon Valley có mentor từ đầu cao hơn khá nhiều so với các môi trường startup khác.

 Được truyền “nội công” từ các cao thủ và giảm thời gian, chi phí thì hẳn là tốt hơn đúng không?

 3. Lựa công cụ

 Với người mới lướt sóng, tấm ván lướt bản rộng sẽ hỗ trợ tốt để họ có thể leo lên và nằm trên đó (bạn hoàn toàn không thể đứng trên ván sau ít nhất 5 buổi thực tập lướt sóng). Tấm ván bản rộng sẽ khó bị lật hơn và giúp bạn giảm số lần bị hất văng khỏi ván.

 Với startup, tại sao phải build từ đầu nếu bạn có thể đứng trên vai những người khổng lồ, phát triển sản phẩm trên những nền tảng có sẵn như Facebook, Google để giảm thiểu thời gian, công sức và chi phí. Ngay cả Zynga với doanh số hàng tỉ đô la cũng phát triển trên Facebook. Ở VN có nhiều doanh nghiệp/doanh nhân siêu nhỏ có doanh số hàng chục tỉ đồng chỉ nhờ bán áo thun trên FB. Tương tự nếu bạn biết SEO, ngay cả SEM bạn có thể gia tăng doanh số từ Google với một chi phí không cao.

 Nếu bạn có công cụ tốt, mọi thứ sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

 4. Chạy đà

 Việt Nam có câu: Phải học bò trước khi học chạy. Tôi rất thấm thía câu này với môn lướt sóng – đúng nghĩa đen. Bạn thực sự không có cách nào đứng trên tấm ván được khi sóng lớn cứ đập ầm ầm liên tục. Bước đầu chỉ có cách nằm bò trên tấm ván, sau đó dần dần ngồi lên trên, rồi ít nhất sau nhiều buổi tập bạn mới có thể đứng trên tấm ván.

 Thậm chí từ lúc đứng được trên tấm ván 3 giây, chuyện có thể lướt được cũng còn phải tiếp tục luyện dài dài. Khởi nghiệp cũng như vậy, bạn cũng phải kiên nhẫn và phát triển tăng dần. Thậm chí phải thất bại một vài lần rồi mọi việc sẽ tốt hơn.

 Tiếp theo mentor, kinh nghiệm là ông thầy tốt nhất.

 5. Đối diện sóng lớn

 Đây có lẽ là bài học thú vị và trực quan nhất từ lướt sóng. Khi bạn ở trên ván lướt, khi sóng lớn ập đến theo bạn cách tốt nhất để trụ lại là gì? Xoay ngang? quay lưng lại? Lặn xuống? Câu trả lời rất thú vị. Bạn chỉ việc hướng mũi ván lướt đâm thẳng vào con sóng.

 Nếu bạn quay lưng lại, sóng sẽ cuốn trôi bạn vào bờ. Nếu bạn quay chéo, quay ngang, ngay lập tức ván lướt sẽ bị lật úp và văng khỏi tay bạn. Tuy nhiên khi đâm thẳng ván lướt vào con sóng, ban đầu bạn sẽ bị sóng đập vào người đau điếng. Nhưng khi cơn sóng đi qua, ván lướt vẫn trụ lại không bị đẩy vào bờ, bạn vẫn bình yên trên ván và tiếp tục bơi ra xa đón sóng lớn.

 Nói chung nếu có sức chịu đựng bền bỉ và khả nắng đối đầu trực tiếp thì xác suất bạn ra xa càng cao. Phần thưởng sẽ là cảm giác chiến thắng khi đứng trên ván và lướt một đoạn đường dài giữa đại dương gió mát bao la.

Minh Bui

Cảnh báo: cũng như lướt sóng, không phải lúc nào đâm thẳng vào sóng lớn và tiến ra xa bờ cũng là một lựa chọn khôn ngoan. Nhất là khi bạn chưa đủ kinh nghiệm, kỹ thuật và biển đang có bão. Lúc này trải nghiệm, sự phán đoán và việc tham khảo ý kiến từ những người nhiều kinh nghiệm sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong việc tiến lên hay dừng lại, lựa chọn một bãi biển khác phù hợp hơn.

Leave a Reply